Tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng

tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng

Lý do Minh Sport viết bài Tại sao mua hàng trên Shopee không được kiểm tra hàng là bởi vì cách đây khoảng 1 tuần, có một khách hàng inbox cho Shop mình về việc có được kiểm tra hàng trước khi thanh toán hay không?

Mình cũng giải thích rằng theo chính sách của Shopee thì khách hàng sẽ không được kiểm tra hàng trước. Tuy nhiên, Shopee sẽ đảm bảo quyền lợi của người mua hàng bằng cách cho phép gửi yêu cầu hoàn trả sản phẩm (và sẽ được hoàn tiền) trong vòng 3 ngày; Đồng thời, mình cũng đảm bảo với khách hàng rằng, sản phẩm bên shop cam kết giống hình ảnh và mô tả 100%,…Tuy nhiên cuối cùng, khách hàng vẫn không mua hàng và nói rằng: “cảm ơn shop tư vấn. để tôi xem có gì đặt hàng. tôi phân vân mua hàng ko được kiểm tra”.

Minh Sport tin chắc rằng, sẽ còn nhiều người mua hàng khác cũng có chung thắc mắc này. Tại sao khi mua hàng trên facebook, website thì được kiểm tra hàng, nhưng khi mua trên shopee hay các sàn thương mại điện tử khác (như Lazada, Tiki,..) thì lại không được kiểm tra hàng?

Trong bài viết này, Minh Sport sẽ giải thích lý do chi tiết tại sao và cuối bài viết sẽ là phần gợi ý những giải pháp dành cho người mua hàng Online nhé.

Giao hàng đồng kiểm là gì? Và không đồng kiểm là gì?

Trước khi đi vào phần lý do tại sao, thì Minh Sport xin được giới thiệu 1 vài khái niệm mà Quý khách hàng sẽ được gặp khi mua hàng Online và chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng (Ship COD):

Giao hàng đồng kiểm

Là hình thức Khách hàng được kiểm tra hàng trước khi thanh toán cho Shipper giao hàng. Người mua sẽ kiểm tra hàng có đúng màu, đúng mẫu, đúng size,…mà mình đã đặt hay không?

Và tất nhiên nếu không đúng, thì người mua có quyền từ chối nhận hàng mà không mất bất kỳ khoản chi phí nào

Giao hàng không đồng kiểm

Là hình thức Khách hàng KHÔNG ĐƯỢC kiểm tra hàng, mà bắt buộc phải thanh toán tiền hàng cho Shipper trước, sau đó mới nhận hàng và kiểm tra hàng.

Trong trường hợp, nếu hàng không đúng mẫu hoặc sản phẩm bị lỗi. Bạn cũng không được trả lại cho Shipper, mà bạn phải liên hệ với Shopee để được hỗ trợ và gửi yêu cầu hoàn trả sản phẩm.

Trong trường hợp nếu Shipper vẫn nhận lại gói hàng đó, thì Shipper phải tự bỏ tiền túi ra để thanh toán tiền hàng cho Shopee (hoặc Shop)

Một vài lưu ý khác

  • Việc mua hàng trên Shopee không được kiểm tra hàng trước khi thanh toán là chính sách chung do Shopee quy định, chứ không phải do Shop bán hàng. Vì vậy, khi mua hàng trên Shopee, dù mua ở bất kỳ Shop bán hàng nào, thì bạn đều không được kiểm tra hàng trước
  • Hiện tại chính sách này được áp dụng cho tất cả các sàn thương mại điện tử (Lazada, Tiki,..), chứ không riêng sàn Shopee
  • Chính sách giao hàng không đồng kiểm (không được kiểm tra hàng) nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả Người mua và Người bán
tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng
Khách hàng quan tâm sản phẩm của Minh Sport trên Shopee nhưng ngại về vấn đề không được kiểm tra hàng trước khi thanh toán 

Lý do tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng

Thứ 1, Shopee muốn đảm bảo quyền lợi cho Người mua hàng

Giả sử người mua hàng được kiểm tra hàng, thì khi họ nhận hàng và thanh toán tiền hàng cho Shipper đồng nghĩa với việc họ đã chấp nhận và đồng ý về chất lượng sản phẩm đó. Và những phát sinh lỗi về sau thì Shopee không thể giải quyết giúp bạn được. Vì bạn đã được kiểm tra hàng thì bạn phải có trách nhiệm về quyết định của mình.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ sản phẩm nào, người mua hàng cũng có thể kiểm tra được chất lượng qua 1 vài phút kiểm tra bề ngoài vậy được. Ví dụ, bạn đặt 1 chiếc điện thoại hoặc 1 thiết bị điện tử nào đó,… bạn không thể kiểm tra được chất lượng bên trong qua dáng vẻ bề ngoài hoặc qua 1 vài phút kiểm tra hàng.

Vì vậy, Shopee đã đảm bảo quyền lợi cho người mua hàng bằng cách kéo dài khoảng thời gian kiểm tra hàng đó, cụ thể là 3 ngày kể từ ngày nhận hàng. Nếu có phát sinh lỗi, bạn có thể gửi phản hồi lên tổng đài Shopee để được giải quyết.

Thứ 2, Shopee muốn đảm bảo quyền lợi cho các đối tác vận chuyển

Shopee họ sẽ giao hàng đến Người mua thông qua đối tác vận chuyển thứ 3 (Giao hàng tiết kiệm, Bưu điện, Viettel post,…). Quy trình mua bán ở trên Shopee sẽ là “cuộc tình tay 4” bao gồm: Người mua, Người bán, Shopee và Đơn vị vận chuyển.

Và đối tác vận chuyển đó cũng phải đủ lớn (số lượng shipper, hệ thông quản lý, độ phủ toàn quốc,…) thì mới có thể đáp ứng được điều kiện để hợp tác với Shopee. Thường các công ty vận chuyển đó sẽ có chế độ lương thưởng cho Shipper theo số lượng đơn hàng mà họ giao được trong ngày.

Vì vậy, khi giao hàng cho Người mua, Shipper sẽ luôn luôn mong muốn là tốn ít thời gian nhất, để giao được nhiều đơn hàng khác, để họ có thu nhập cao hơn, để họ chăm lo cho gia đình, vợ con của họ,…Đây là một lý do hoàn toàn chính đáng và Shopee cũng hiểu được điều này.

Vì vậy, Shopee không cho Người mua kiểm tra hàng vì không muốn Shipper tốn quá nhiều thời gian. Vì Người mua có người này người kia, có người dễ tính hoặc sản phẩm giá trị thấp thì không sao; Chứ khách hàng mà kỹ tính hoặc sản phẩm giá trị cao thì họ kiểm tra hàng rất lâu, thậm chí còn có trường hợp mặc thử bộ đồ, rồi qua hỏi người này người kia nữa,…

Và đây là lý do quan trọng thứ 2 giải thích việc tại sao mua hàng trên shopee khách không được kiểm tra hàng nhé.

Thứ 3, Shopee muốn đảm bảo quyền lợi cho người bán hàng

Shopee gia nhập thị trường thương mại điện tử Việt Nam vào khoảng Tháng 8 năm 2016. Tuy nhiên, Minh Sport chưa tìm thấy tài liệu nào nói về việc thời gian đầu mới gia nhập thì Shopee có cho khách hàng kiểm tra hàng hay không.

Tuy nhiên thời gian gần đây, thì trong các Hội nhóm tâm sự của những người bán hàng Online, thì Minh Sport thấy rằng: có rất nhiều Người bán hàng phản ánh việc sản phẩm của họ bị hư hỏng, đánh tráo hoặc bị thất lạc.

Dưới đây là một vài trường hợp khiến cho Shopee không cho phép khách hàng được kiểm tra hàng:

  • Sản phẩm dễ bị hư hỏng, không còn nguyên vẹn: khi khách hàng được kiểm tra hàng và có quyền từ chối nhận hàng, nên họ có tâm lý sản phẩm đó chưa phải là của mình, nên thử hàng một quá mức, khiến cho sản phẩm dễ bị hư hỏng, không còn nguyên vẹn khi trả cho Người bán
  • Sản phẩm bị đánh tráo: khách hàng viện lý do được kiểm tra/thử đồ, nên lợi dụng sự sơ hở, không để ý của shipper, mà họ đánh tráo một sản phẩm khác có đặc điểm tương tự nhưng chất lượng kém hơn và đưa ra 1 lý do nào đó để không nhận hàng
  • Sản phẩm bị thất lạc: giả sử khách hàng mở gói hàng để kiểm tra sản phẩm bên trong. Có thể họ không cần món hàng đó nên trả lại, nhưng có thể một số người khác sẽ cần, và họ bắt đầu sẽ nổi lòng tham. Và trong quá trình hoàn trả sản phẩm về cho Người bán, thì món hàng đó có thể bị đánh tráo hoặc thất lạc một cách đầy “bí ẩn”

Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa, sẽ gây thiệt hại cho Người bán, và dần dần họ sẽ chuyển qua bán ở các kênh/sàn thương mại điện tử khác. Và đó là điều mà Shopee không hề mong muốn.

Vì vậy họ mới đưa ra chính sách không đồng kiểm khi mua hàng trên Shopee. Và đó cũng là 1 trong những lý do tại sao mua hàng trên shopee khách sẽ không được kiểm tra hàng.

tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng
Shopee không cho Người mua kiểm tra hàng nhằm bảo vệ quyền lợi cho Người mua, Đơn vị vận chuyển và cả Người bán hàng của họ 

Không cho kiểm tra hàng khi mua trên Shopee giờ phải làm sao?

Đứng dưới góc độ vừa là Người mua, vừa là Người bán hàng trên Shopee. Thì bản thân Minh Sport lại thích hình thức Giao hàng đồng kiểm – tức là khách hàng ĐƯỢC kiểm tra hàng trước khi thanh toán – và đó cũng là hình thức giao hàng mà Minh Sport luôn luôn áp dụng khi Khách hàng đặt hàng trên Website hoặc Fanpage,…

Mặc dù theo tài liệu về chính sách vận chuyển của Shopee thì Người mua được quyền yêu cầu hoàn trả (và sẽ được hoàn tiền) trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, họ cũng khuyến nghị (và thậm chí là bắt buộc nếu muốn xử lý nhanh hơn) Người mua nên chụp hình/quay phim gói hàng trong quá trình mở hàng để làm bằng chứng – thực sự là khá phiền hà đối với nhiều người.

Không những vậy, theo tài liệu về chính sách đổi trả, thì không phải là Người mua gửi phản hồi thì họ hoàn trả ngay lập tức, mà Shopee sẽ có quy trình xác minh với bên phía Người bán,…Thực tế thì Minh mua hàng chưa đổi trả lần nào, nên quy trình này mất nhiều thời gian bao lâu và xác minh như thế nào thì Minh Sport cũng chưa biết kỹ.

tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng
Shopee có chính sách bán hàng rất rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho Người mua, nhưng có vẻ rất phiền hà với một số người

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quyết định mua món hàng đó vì bạn quá thích hoặc bạn không biết mua ở đâu, nhưng vẫn muốn được kiểm tra hàng để tránh được những rủi ro lừa đảo/sản phẩm không giống với hình ảnh. Bạn có thể tham khảo 2 cách làm sau đây:

Cách 1: Tìm thông tin shop bán hàng đó ở ngoài Shopee (Website, Fanpage,..)

Mua hàng trên Shopee không được kiểm tra hàng là chính sách chung của sàn Shopee, chứ không phải riêng của Shop đó. Vì vậy, nếu tìm được Shop đó ở ngoài Shopee (ví dụ như Website, Facebook,…) thì chắc chắn bạn sẽ được kiểm tra hàng thoải mái trước khi thanh toán.

Còn nếu đã tìm được Shop đó ở ngoài rồi, mà họ vẫn quyết định không cho kiểm tra hàng, thì khả năng cao là Shop đó vấn đề không bình thường. Bạn tham khảo bài viết Kinh nghiệm mua hàng Online để không bao giờ bị lừa của mình để biết được những dấu hiệu và tránh việc mua hàng ở những Shop lừa đảo nhé.

Tuy nhiên, cách này thì bạn hơi tốn 1 chút thời gian, vì Shop bán hàng trên Shopee cũng không được để thông tin liên hệ (SĐT, Website, Fanpage,…) trong phần giới thiệu Shop và cả trong mô tả sản phẩm (cái này cũng là chính sách chung của Shopee).

Cách đơn giản hơn đó là bạn lấy tên của shop đó, rồi tìm kiếm trên Google, Facebook,..nhé. Đa số những Shop lớn, uy tín đều sẽ có thông tin trên Google, Facebook, Youtube,..

Cách 2: Đọc hướng dẫn và chấp nhận mua hàng trên Shopee

Trong trường hợp, bạn không muốn mất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin của Shop đó và vẫn quyết định mua hàng trên Shopee, thì trước hết bạn nên tham khảo bài viết Hướng dẫn cách mua hàng trên Shopee không bị lừa của mình.

Trong bài biết đó mình có trình bày 7 mẹo rất chi tiết để giúp bạn tránh được những rủi ro bị lừa đảo khi mua hàng trên Shopee như: Cách kiểm tra chi tiết món hàng; Kiểm tra thông tin Shop bán hàng; Ưu tiên mua hàng ở đâu? Chọn hình thức thanh toán gì? Theo dõi đơn hàng ở đâu?,..

Mình tin chắc rằng bài viết đó sẽ vô cùng hữu ích cho những bạn mới lần đầu mua hàng trên Shopee hay những bạn đã gặp phải tình trạng bị lừa,…

Tham khảo Shop Minh Sport trên Shopee TẠI ĐÂY nhé!

tại sao mua hàng trên shopee không được kiểm tra hàng
Hãy kiểm tra kỹ thông tin Shop bán hàng đó ngoài Google và Facebook…(Trong ảnh là thông tin Shop Minh Sport xuất hiện ở Google, cả Website và Fanpage)

Trên đây là những lý do cho câu hỏi tại sao mua hàng trên shopee khách không được kiểm tra hàng mà nhiều người thắc mắc. Hi vọng qua bài biết, mọi người sẽ thông cảm ơn cho các Shop bán hàng trên Shopee về vấn đề kiểm tra hàng.

MINH SPORT luôn mong muốn mang đến những giá trị và lợi ích tốt nhất cho Khách hàng bằng những Bài viết Blog hữu ích và những sản phẩm Quần áo Thể thao Nam Thời trang, Cao cấp, Chất lượng tốt với Giá thành tốt nhất.

MINH SPORT luôn cập nhật những mẫu áo thun, áo khoác, quần short,…đang có Chương trình Ưu đãi – Khuyến mãi TẠI ĐÂY nhé các Bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?